Góc học tập

6 XU HƯỚNG XOAY CHUYỂN NỀN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

4/4/2018 3:53:54 PM
6 XU HƯỚNG XOAY CHUYỂN NỀN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Nền công nghiệp IT đang thay đổi, các công ty phụ thuộc quá nhiều vào các dịch vụ IT quan trọng đang dịch chuyển từ việc tập trung vào vận hành các công nghệ thuần tuý sang việc xem công nghệ như một công cụ thúc đẩy các cải tiến trong kinh doanh.  Điều này đã khởi động một loạt thay đổi làm xoay chuyển nền công nghiệp IT. Xu hướng chung này chưa chắc chắn, nhưng đó cũng là một cơ hội để phát triển nền công nghiệp IT.

Dựa trên báo cáo của Gartner về Top 10 xu hướng công nghệ chiến lược năm 2016, báo cáo của Saleforce về CNTT năm 2016 cùng nhiều nguồn thông tin từ mạng lưới các chuyên gia , 6 xu hướng CNTT nổi trội  trong năm nay được nói đến như sau:

#1 Sự phát triển mạnh mẽ của Điện toán đám mây.

Đối với nền công nghiệp IT thế kỷ 21, Điện toán đám mây như một món quà vô hạn. Với những lợi ích từ việc lấy khách hàng làm trung tâm để phục vụ tốt hơn tới việc giảm chi phí, Điện toán đám mây giúp các tổ chức tái sinh lại chính họ cho thời đại số hóa.

Một số lợi ích quan trọng khác của việc chuyển đổi sang điện toán đám mây là: nâng cao việc truy cập, cởi mở, linh hoạt và khả năng mở rộng cũng như tăng khả năng bảo mật thông tin.

Gartner dự đoán điện toán đám mây sẽ chiếm phần lớn nhất trong ngân sách cho CNTT vào năm 2016. Bây giờ là thời điểm tốt nhất cho việc đầu tư để xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực Điện toán đám mây. Với việc tham gia các khóa học đào tạo và thi lấy các chứng chỉ liên quan đến  điện toán đám mây, sự nghiệp của bạn sẽ được thiết lập trong tương lai gần.

# 2 –Nền kinh tế API (API economy) trở nên mạnh mẽ hơn

Các doanh nghiệp đang bắt đầu nhận ra sức mạnh của các API. Nó không còn được xem đơn thuần chỉ là một công cụ phát triển mà là một chất xúc tác để đổi mới kinh doanh bằng cách cung cấp 'thông tin theo ngữ cảnh'.

Nhưng bằng cách nào?

API cho phép truy cập thông tin và trao đổi giữa các hệ thống, bằng việc hoạt động như một "kẻ bao bọc" (wrapper) xung quanh các hệ thống cũ. Điều này cho phép các tổ chức có thể kết hợp dữ liệu từ các ứng dụng cũ và ứng dụng mới. API còn cho phép tạo nhiều kênh cho việc tích hợp các dịch vụ, phối hợp thông tin, hệ sinh thái chia sẻ thông tin xung quanh các dạng thông tin khác nhau.

Điều này có nghĩa các doanh nghiệp sẽ bắt đầu sử dụng cơ sở hạ tầng, công nghệ điện toán đám mây và các dịch vụ điện toán đám mây bên ngoài và tham gia vào các hệ sinh thái này.Người ta mong đợi rằng khi đó, các doanh nghiệp thực hiện các chức năng cởi mở và nhanh chóng hơn .

# 3 – Nhu cầu lớn về kĩ năng công nghệ.

Với việc các công nghệ tiên tiến thống trị thị trường, các kỹ năng IT mới là rất cần thiết và là nhu cầu cấp bách. Các bộ phận IT liên tục tìm kiếm các ứng viên có kĩ năng, kinh nghiệm có thể giúp họ giữ vững vị trí hiện tại và đáp ứng được khả năng cạnh tranh ngày càng cao trong lĩnh vực hoạt động của họ.

Nhận thấy sự cấp thiết này, nhiều tổ chức đã đẩy mạnh đầu tư vào việc học tập và phát triển cho nhân viên. Điều này là tất yếu trong bối cảnh thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong khi các dịch vụ điện toán đám mây phát triển không ngừng. Vì vậy, các bạn hãy chuẩn bị ngay!

 # 4 - Khách hàng là vua thượng đế!

Khi các tổ chức bắt đầu có những bước đi chiến lược hướng tới xây dựng doanh nghiệp của họ, dịch vụ chăm sóc khách hàng trở nên hết sức quan trọng. Chúng ta đã chứng kiến ​​một sự bùng nổ các ứng dụng theo dõi hành vi của khách hàng để phục vụ nhu cầu của họ tốt hơn.

Việc hỗ trợ khách hàng, coi khách hàng là trung tâm, quan trọng đến mức một số tổ chức đã thiết lập một bộ phận riêng của CDO (giám đốc kỹ thuật số), được giao nhiệm vụ duy nhất là theo dõi tâm lý của khách hàng, cũng như hành vi và xu hướng của họ.

# 5 – Tập trung vào bảo mật thông tin

Bất cứ vấn đề nào liên quan đến điện toán đám mây và các sáng kiến về công nghệ sẽ mang đến những câu hỏi về bảo mật dữ liệu. Với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, bảo mật dữ liệu để tránh bị đánh cắp đã trở thành vấn đề cấp thiêt hơn cả. Những tổ chức hang đầu cũng vì thế mà dựa trên điện toán đám mây để lưu trữ dữ liệu.

Điện toán đám mây đảm bảo sự an toàn cho dữ lieu bằng cách cập nhật thường xuyên các tính năng bảo mật của nó trong thời gian thực mà không tạo thêm gánh nặng cho bộ phận CNTT .

# 6 – Phân tích tiên đoán (Predictive Analytics), Internet of Things (IoT), và Phần mềm tuỳ chỉnh hỗ trợ di động.

Việc ứng dụng các công nghệ mới nổi từ rất sớm luôn là cách làm truyền thống đối với các công ty CNTT từ nhỏ đến lớn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chưa có công nghệ nào được sử dụng nhanh chóng và nhận phản hồi nhiệt tình từ các doanh nghiệp hơn Internet of Things.

Báo cáo nêu rõ rằng khoảng 60% các nhà lãnh đạo CNTT đánh giá phân tích tiên đoán là một ưu tiên rất quan trọng trong 5-8 năm tới, trong khi Internet of Things (IoT) chiếm 58%. Sử dụng phần mềm tùy chỉnh với kiến trúc microservice, được dự đoán sẽ tăng 96%.

Bạn muốn là một phần của thị trường năng động và cực kỳ phát triển này đồng thời gặt hái những lợi ích cho sự nghiệp của mình? Hiểu biết tất cả các xu hướng đang nổi lên? Câu trả lời là “Khoa học dữ liệu” (Data Science)! Hãy bắt đầu cuộc hành trình của bạn với các chứng chỉ liên quan trong lĩnh vực khoa học dữ liệu để chứng minh năng lực của bạn và xây dựng sự nghiệp thành công trong lĩnh vực này.

 

ĐỊA CHỈ
312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3...
Khoa Kỹ thuật - CNTT- Trường Đại Học Quảng Bình
© Phát triển bởi Bộ môn CNTT Trường Đại học Quảng Bình